Hôm nay: 21/08/2019

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tp.HCM, ngày 11  tháng  11  năm 2018

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về thông tin công ty VAMC xiết nợ Chủ đầu tư

bằng việc cưỡng chế tòa nhà chung cư Trung Đông

Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thông tin về Công ty VAMC thông báo chuẩn bị tiến hành cưỡng chế tòa nhà chung cư Trung Đông Plaza, địa chỉ số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM sau ngày 01/12/2018.

Hiện tại Ban Quản Trị chung cư Trung Đông chưa nhận bất kì một văn bản chính thức nào từ công ty VAMC về vấn đề này, liên quan các thông tin trên các báo chí và các phương tiện truyền thông, chúng tôi là đại diện của các cư dân tại chung cư Trung Đông chính thức thông báo về thông tin này, cụ thể như sau:

1. Liên quan về thông tin VAMC chuẩn bị cưỡng chế tòa nhà chung cư Trung Đông:

Theo các quy định của pháp luật, các căn hộ đã được chủ đầu tư đem thế chấp cho ngân hàng thì không được ký hợp đồng bán cho người dân. Ngược lại, nếu đã đem bán thì không đủ quyền thế chấp. Việc chủ đầu tư đem đi thế chấp nhưng vẫn ký hợp đồng bán căn hộ, hoặc bán rồi mà vẫn đem thế chấp là hành vi vi phạm pháp luật, có chăng đã có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (điều 139 Bộ luật hình sự). Nếu các căn hộ đã được ký hợp đồng bán cho người dân thì dù chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu, người dân vẫn có quyền được tiếp tục thực hiện hợp đồng, vẫn được bảo đảm quyền lợi chính đáng, còn hợp đồng thế chấp sẽ bị tuyên vô hiệu.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan chính quyền vào cuộc để làm rõ những sai phạm (nếu có) giữa các bên liên quan gồm có chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và phát triển Trung Đông) và ngân hàng Kiên Long (chủ đầu tư thế chấp tài sản tại đơn vị này trước khi bán cho VAMC), để dẫn đến việc vô lý nêu trên: chủ đầu tư đã bán hết cho cư dân, tại sao lại có thể đem đi thế chấp tại ngân hàng mà đến nay vẫn còn nợ một số tiền rất lớn (theo thông tin từ VAMC là hơn 79 tỷ đồng). Những thông tin này khiến cư dân chúng tôi hoang mang, sống trong lo âu trên chính ngôi nhà được pháp luật công nhận hợp pháp của mình.

2. Liên quan về thông tin các căn hộ là tài sản hợp pháp của cư dân chung cư Trung Đông có thể bị cưỡng chế:

Chung cư Trung Đông đã được đưa vào sử dụng và bàn giao cho cư dân từ cuối năm 2012 với 120 căn hộ. Tất cả cư dân chung cư Trung Đông mua căn hộ và sở hữu căn hộ hợp pháp bằng hợp đồng mua bán giữa người dân và chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và phát triển Trung Đông), được pháp luật công nhận bằng những văn bản, giấy tờ và hóa đơn đầy đủ. Bên cạnh đó, trong gần 6 năm đi vào hoạt động, việc mua bán căn hộ đã được tiến hành nhiều lần một cách hợp pháp tại các văn phòng công chứng.

Vì vậy, các cư dân chung cư Trung Đông khẳng định đây là tài sản hợp pháp của mình. Chúng tôi đề nghị công ty VAMC và Ngân Hàng Kiên Long, chủ đầu tư cần hợp tác và làm việc với chúng tôi để cần làm rõ những thông tin có liên quan đến tài sản hợp pháp là những căn hộ của chúng tôi vừa qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân tại chung cư.

3. Liên quan về thông tin Quỹ bảo trì 2% của chung cư Trung Đông đang bị chủ đầu tư chiếm dụng trong hơn 5 năm qua:

Căn cứ thông tư 02/2016/BXD về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao Quỹ bảo trì trong thời hạn 7 ngày kể từ thời điểm Ban Quản Trị được thành lập.

Tuy nhiên, đến nay đã 6 năm sau khi hoạt động, chúng tôi cũng đã có rất nhiều văn bản, đơn thư gửi lên các cấp chính quyền để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao Quỹ bảo trì cho chúng tôi (khoảng hơn 2 tỷ đồng) nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Chung cư sau 6 năm hoạt động, nhiều hạng mục xuống cấp như thang máy, máy phát điện… chi phí sửa chữa lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng do không có Quỹ Bảo trì nên chúng tôi rất khó khăn trong việc sửa chữa các hạng mục của chung cư, thậm chí phải nhờ sự đóng góp của cư dân và sửa chữa trong nguồn lực hạn chế, ảnh hưởng đến sự an toàn của chính người dân nơi đây.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền tháo gỡ giúp chúng tôi, Sở Xây Dựng nhanh chóng tiến hành cưỡng chế Quỹ bảo trì, căn cứ theo chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 11147-VP-ĐT ngày 15/02/2016 giao Sở Xây Dựng chủ trì xử lý về công tác bàn giao Quỹ bảo trì, hiện nay đang bị chủ đầu tư chiếm dụng trong hơn 5 năm qua để hỗ trợ công tác sửa chữa chung cư đang ngày xuống cấp nặng nề.

4. Liên quan về thông tin căn hộ tại chung cư Trung Đông chưa được cấp sổ hồng sau 6 năm đi vào hoạt động:

Sau 6 năm đi vào hoạt động, đến nay các căn hộ tại chung cư Trung Đông vẫn chưa được cấp sổ hồng mặc dù đa số cư dân đã đóng đầy đủ 95% số tiền mua căn hộ theo luật kinh doanh bất động sản, 5% còn giữ lại để làm sổ hồng cho căn hộ.

Chúng tôi hầu hết đã đóng đầy đủ tiền để mua căn hộ một cách hợp pháp, là tài sản dành dụm cả đời người mới có được, chúng tôi cần được công nhận quyền sở hữu tài sản của chính mình.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền tháo gỡ giúp chúng tôi, Sở Tài Nguyên Môi Trường nhanh chóng cấp sổ hồng các căn hộ cho cư dân chúng tôi để xác định quyền sở hữu tài sản hợp pháp của cư dân. Không có lí do gì khi cư dân đã đóng đủ tiền và mua bán một cách hợp pháp mà cư dân lại không thể có quyền sở hữu căn hộ của mình (sổ hồng).

Trên đây là những thông tin của đa số cư dân chung cư Trung Đông, trước sự chứng kiến của Ban Quản Trị chung cư. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc để làm rõ sai phạm của các bên liên quan và tháo gỡ những tồn tại nêu trên, hiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tinh thần của cư dân tại chung cư Trung Đông.

Trân trọng./.

CƯ DÂN CHUNG CƯ TRUNG ĐÔNG